Học online tại nhà mùa dịch, phụ huynh cần chuẩn bị những gì?
Giữa xu thế học online, để đảm bảo việc tiếp thu kiến thức của các con đạt hiệu quả cao, dưới đây là những điều phụ huynh nào cũng nên chuẩn bị.

Hình thức học online nên được triển khai song song với cách học truyền thống

 

Để đảm bảo công tác đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 diễn ra hiệu quả, Chính phủ tiếp tục triển khai phương thức dạy và học từ xa. Chính vì vậy, việc đảm bảo hạ tầng, đường truyền cung cấp dịch vụ viễn thông ổn định, an toàn là yêu cầu đặt ra để việc dạy và học trực tuyến đạt hiệu quả. Tuy vậy, vẫn có rất nhiều những khó khăn, bất cập xung quanh việc học online của các con như: không đảm bảo đầy đủ thiết bị, môi trường không phù hợp cho việc học …

Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những điều phụ huynh cần lưu ý để có thể đảm bảo cho các con một mùa học online hiệu quả.

Tạo môi trường phù hợp để con học tập

Vấn đề đầu tiên, vô cùng quan trọng nhưng vẫn thường bị xem nhẹ, đó chính là môi trường học của các con. Nhiều bố mẹ nghĩ rằng để con học tập ngay tại phòng ngủ, hoặc có bố mẹ ngồi kề bên để tiện theo dõi và kiểm soát con là hợp lý, nhưng việc này rất dễ dẫn đến tình trạng con trẻ bị mất tập trung khi học.

Chị Phương Oanh, có con gái đang học lớp 2 chia sẻ: “Nhà không có quá nhiều phòng nên tôi thường để cháu học trong cùng phòng khách với bố mẹ. Mới đầu, việc này đem lại lợi ích là giúp bố mẹ có thể theo dõi quá trình con học, tuy nhiên lại hơi bất tiện khi tôi hoặc bố cháu có điện thoại hay phải họp công việc, rất dễ mất tập trung.”

Quả thực như vậy, việc để các con học chung phòng với bố mẹ sẽ làm không gian trở nên ồn ào, khó chú ý vào bài giảng. Bố mẹ nên chuẩn bị cho con một phòng hoặc một không gian riêng, đủ yên tĩnh để con có thể tiếp thu bài hiệu quả.

Trang bị Internet với đường truyền, tốc độ ổn định

Trong bối cảnh học và làm việc online tại nhà đã trở thành một “xu thế mới”, việc đảm bảo cho gia đình một đường truyền mạng tốt là điều vô cùng quan trọng. Không có mạng Internet ổn định, rẩt dễ gây ra tình trạng mạng nhiễu có thể dẫn đến việc hình ảnh bài giảng bị chậm, mờ,..ảnh hưởng trực tiếp việc tiếp nhận bài giảng và tương tác của con.

Luôn nỗ lực mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho Khách hàng, trong suốt nhiều năm qua FPT Telecom vẫn liên tục đầu tư hạ tầng, nâng cấp sản phẩm để đảm bảo cung cấp dịch vụ tốt nhất cho người dùng. Với mong muốn gia tăng trải nghiệm, trong đợt nâng cấp lần này FPT Telecom tiếp tục tăng dung lượng băng thông Internet gấp đôi và giữ nguyên giá cước cho Khách hàng, bắt đầu từ ngày 1/5/2021.

Cụ thể với chính sách này, FPT Telecom cung cấp tới khách hàng là hộ gia đình – cá nhân đã hoặc mới đăng ký sử dụng gói dịch vụ Internet FPT, sẽ lần lượt được nâng cấp băng thông gấp đôi từ: Super25 lên Super30, Super45 lên Super80, Super60 lên Super100, Super80 lên Super150.

Tận dụng các thiết bị trong nhà để hỗ trợ việc học online trong bối cảnh dịch bệnh khiến kinh tế hạn chế, việc mua máy tính để cho con học online chắc hẳn gặp không ít khó khăn. Các gia đình hãy khai thác thiết bị có sẵn trong gia đình như TV, smartphone, TV Box để con học trực tuyến.

 

Ngọc Hân, có con sắp vào học lớp 1, cho biết đã áp dụng phương pháp chia sẻ màn hình điện thoại lên TV với chi phí 0 đồng. Đăng kinh nghiệm lên một nhóm các phụ huynh có con sắp vào học lớp 1, bài viết của chị nhận được nhiều hưởng ứng. “Cách này giúp tôi không cần mua laptop, nhưng con vẫn có thể học qua màn hình lớn, loa lớn, dễ nghe và không hại mắt. TV được đặt ở phòng khách nên cũng dễ quản lý và hỗ trợ con khi học hơn”, chị nói.

Với giải pháp cài ứng dụng học lên TV Box, người dùng cần chọn các loại chạy Android, như FPT Play Box, Play Box S, hoặc những thiết bị có RAM từ 2 GB trở lên. Các phần mềm học trực tuyến không có sẵn trên kho ứng dụng Android TV, nên cần cài bằng file APK hoặc thông qua một kho ứng dụng bên thứ ba. Theo anh Đại, điều này đòi hỏi người dùng có một chút kiến thức về công nghệ thông tin. Ngoài ra, khi mua webcam, người dùng nên chọn loại tích hợp micro, có thể kết nối qua cổng USB, từ các thương hiệu lớn để tương thích tốt hơn.

Bên cạnh lợi ích tiết kiệm chi phí phát sinh như mua micro để con phát biểu, lắp đặt webcam để con nhìn thấy giáo viên và các bạn, việc tận dụng TV và FPT Play Box còn giúp phụ huynh kiểm soát quá trình học tập của con trên môi trường Internet. Ngoài ra, việc theo dõi bài giảng trên các màn hình có kích thước lớn cũng giúp giảm các tật khúc xạ về mắt với học sinh.

Tham khảo thêm về sản phẩm FPT Play Box tại: 0973675862

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *